Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Nhiều nghiên cứu của học sinh có tính ứng dụng

29-03-2019

Bắt đầu từ năm học 2011-2012, Bộ GD-ĐT đã triển khai hoạt động nghiên cứu khoa học của học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông và tổ chức cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học (VISEF) thu hút hàng ngàn học sinh tham gia.

Năm nay, khu vực phía Nam có 229 dự án của hơn 400 học sinh đến từ 34 cơ sở giáo dục với 20 lĩnh vực như khoa học xã hội, khoa học động vật, y sinh, hóa học, môi trường... sẽ diễn ra từ ngày 16 - 19/3. Trong đó có nhiều dự án được đánh giá có tính ứng dụng cao. 

Nhiều nghiên cứu của học sinh có tính ứng dụng  - 1

 

khoahoc2.jpg

Học sinh giới thiệu về các đề tài tại chung kết cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh.

Trong khuôn khổ cuộc thi sẽ diễn ra hội thảo khoa học “Tổ chức hoạt động nghiên cứu khoa học kỹ thuật trong trường trung học” và các hoạt động giao lưu bổ ích và lý thú.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc cho biết, từ cuộc thi này, nhiều năm qua, Việt Nam đã tham dự Hội thi Khoa học và kĩ thuật quốc tế (Intel ISEF).

Liên tục trong 6 cuộc thi Intel ISEF ở Hoa Kỳ, học sinh Việt Nam đã khẳng định khả năng nghiên cứu khoa học, kĩ thuật ở tầm quốc tế; Việt Nam là một trong số dưới 50% các nước có giải hàng năm. Bên cạnh đó, học sinh của chúng ta cũng đạt nhiều giải, nhiều huy chương khi tham dự các cuộc thi, triển lãm sáng tạo khoa học của khu vực và quốc tế.

"Tại những cuộc thi này, từ việc xác định đề tài đến quá trình triển khai nghiên cứu đề tài cho thấy nhiều em đã thực sự có phẩm chất và năng lực của nhà khoa học. Các ý tưởng sáng tạo của các em đã được hiện thực hóa và giải quyết nhiều vấn đề này sinh trong thực tiễn. Những thành công bước đầu này mở ra một hướng phát triển mới cho giáo dục phổ thông", Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh. 

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc bày tỏ, sự bùng nổ tri thức, công nghệ sản xuất mới và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang làm thay đổi các nội dung trong giáo dục đào tạo, yêu cầu người học phải thay đổi cách học, người dạy phải thay đổi cách dạy và nhà trường phải thay đổi cách đánh giá kết quả học tập và rèn luyện của người học.

Nhiều nghiên cứu của học sinh có tính ứng dụng  - 2

Lãnh đạo các cấp tham các gian triển lãm đề tài tại cuộc thi 

Thông qua hoạt động này, theo ông Phúc, chúng ta sẽ có nhận thức mới về chất lượng giáo dục, mở rộng về không gian, thời gian và hình thức hoạt động dạy học, thúc đẩy việc đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá trong các nhà trường, đồng thời khuyến khích các cơ sở giáo dục đại học, các tổ chức nghiên cứu khoa học và các cá nhân tham gia vào hoạt động giáo dục của trường phổ thông.

Lễ trao giải Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học khu vực phía Nam sẽ diễn ra vào sáng 19/3. 

Trước đó, ngày 12/3, Bộ GD-ĐT TPHCM cũng trao giải cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh cấp quốc gia khu vực phía Bắc.


TIN VIDEO
THỜI TIẾT

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TRƯỜNG TIỂU HỌC SỐ 1 HƯNG TRẠCH

Địa chỉ: Xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình

Điện thoại: 946250718. Email: th_so1hungtrach@quangbinh.edu.vn

Website: thso1hungtrach.edu.vn