Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Khâm phục nghị lực nữ sinh mồ côi cha giành giải Nhì Văn quốc gia

29-03-2019

Em Nguyễn Thị Ngân quê ở xã Thạch Thanh (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh), cách khá xa so với thành phố. Ngay từ nhỏ, Ngân đã được bố mẹ quan tâm, tạo mọi điều kiện để em học tập tốt nhất.

Luôn chăm chỉ, nỗ lực vươn lên, trong 12 năm học, Ngân  đều đạt thành tích cao. Văn học là môn Ngân đặc biệt yêu thích, nên ngoài kiến thức được học trên lớp, Ngân còn mua thêm các quyển chuyên đề, đề thi học sinh giỏi về đọc và nghiên cứu. Năm học lớp 9, em đạt giải Nhất học sinh giỏi môn Văn cấp tỉnh.

Khâm phục nghị lực nữ sinh mồ côi cha giành giải Nhì Văn quốc gia - 1

Cô học trò giàu nghị lực Nguyễn Thị Ngân.

Hết năm lớp 9, đứng trước nhiều sự lựa chọn, Ngân quyết tâm thi vào trường chuyên vì em nghĩ đó là môi trường tốt nhất để phát huy hết khả năng của mình.

Nhưng thật không may, chỉ cách kỳ thi còn 15 ngày thì bố Ngân qua đời do ốm nặng. Đó là khoảng thời gian tinh thần em rất suy sụp bởi bố là người gần gũi với em nhất trong gia đình. Nhưng được mẹ động viên, em quyết tâm ôn luyện tốt để thi vào trường THPT chuyên tỉnh, thực hiện mong ước của bố khi còn sống.

Ngân tâm sự: “Em muốn lấy kết quả thi của mình làm niềm an ủi mẹ, một phần khi còn sống bố đặt rất nhiều hy vọng vào em”.

May mắn thi đỗ vào trường chuyên, trước mắt Ngân là cả một chặng đường dài. Hàng ngày, em vẫn đạp xe hơn 10km đến trường. Bước chân vào lớp 10 với một ngôi trường mới cùng những người bạn mới. Thời gian đầu Ngân rất tự ti về hoàn cảnh cũng như học lực so với các bạn. Nhưng với tinh thần vượt khó, em đã vượt lên trên tất cả và đạt được những thành công nhất định trên con đường học tập.

Năm học lớp 11, bỡ ngỡ đứng trong đội tuyển học sinh giỏi Ngữ văn của trường, nhưng Ngân đã khẳng định  bản thân mình với mình với giải Ba kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

Đặc biệt, niềm vui đến với em và gia đình trước thềm xuân mới 2019 khi Ngân đạt giải Nhì môn Văn trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

Ngân chia sẻ: “Ngoài niềm say mê thì chính cô giáo chủ nhiệm Trần Thị Lam là người đã bồi đắp kiến thức để em gặt hái được kết quả này. Cô còn là người bạn luôn lắng nghe, chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn. Chính sự giúp đỡ của cô giáo là động lực để em vươn tới những thành tích cao trong học tập”.

Khâm phục nghị lực nữ sinh mồ côi cha giành giải Nhì Văn quốc gia - 2

Ngoài những thành tích nổi bật trong học tập, Ngân (bên trái) cũng rất hòa đồng, em sẵn sàng chia sẻ những vốn kiến thức mình có cho các bạn bè trong lớp.

Khi nói về kinh nghiệm học tập, Ngân cho biết: “Đối với môn Văn, trước hết phải có sự đam mê đối với bộ môn này. Ngoài kiến thức trên lớp, Ngân còn đọc rất nhiều sách. Mỗi lần được học bổng em đều trích một số tiền để mua sách tham khảo và những cuốn sách em yêu thích. Càng đọc nhiều em càng thấy vốn kiến thức và ngôn từ của mình được tích lũy nhiều hơn. Em cũng thường xem lại bài, rèn luyện kỹ năng viết, phân tích và khả năng tư duy cho các môn học khối C”.

Say mê với việc học, nhưng ngoài giờ học trên lớp, Ngân vẫn sắp thời gian để phụ giúp mẹ việc nhà và đồng áng. “Mấy chị em ăn học chủ yếu dựa vào 7 sào ruộng, mẹ lại đau ốm nên đến mùa em vẫn giúp mẹ cấy hoặc gặt lúa. Nhưng sang 12, do lịch học kín em không có thời gian đỡ đần mẹ được như trước”, Ngân chia sẻ.

Năm học này là năm học cuối cấp, thời gian này  Ngân đang tập trung vào ôn tập thật tốt phấn đấu thi đỗ tốt nghiệp THPT loại Giỏi. Sau đó, Ngân dự định sẽ ôn tập để thi vào khoa Đông phương học của trường ĐH Quốc gia.


TIN VIDEO
THỜI TIẾT

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TRƯỜNG TIỂU HỌC SỐ 1 HƯNG TRẠCH

Địa chỉ: Xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình

Điện thoại: 946250718. Email: th_so1hungtrach@quangbinh.edu.vn

Website: thso1hungtrach.edu.vn